Nâng cấp tính năng mới cho TNMaker IOS

Chi tiết bản cập nhật tính năng mới cho phần mềm chấm trắc nghiệm TNMaker trên hệ điều hành IOS phiên bản:

*** Phiên bản cập nhật [5.51.111] ***

– Sửa lỗi tự động quét nhanh.

– Cảnh báo chế độ tắt mặc định.

Nhận thấy sự chênh lệch tính năng tương đối lớn giữa 2 hệ điều hành, chúng tôi đã quyết định sẽ tạm lùi một số tính năng mới để tập trung làm cập nhật cho người dùng IOS. Mời thầy cô theo dõi bài viết để cập nhật các sự thay đổi trong việc sử dụng App

Nâng cấp hình ảnh hệ thống thống kê điểm trong TNMaker

Thống kê TNMaker
Thống kê TNMaker

So với thống kê cũ bản mới này sẽ nâng cấp hình ảnh hiển thị, bổ sung biểu đồ tròn xếp loại, cho phép co dãn để zoom trên biểu đồ cột.

Biểu đồ tròn cơ cấu xếp loại sẽ bổ sung thêm thông tin để thầy cô có cái nhìn chi tiết hơn là chỉ biểu đồ phổ điểm như trước kia.

Chỉnh sửa cơ chế tính thống kê tỉ lệ sai đúng

Thống kê chi tiết sai đúng bài thi
Thống kê chi tiết sai đúng chấm thi

Trước đây thông số thống kê của thống kê này sẽ tự động bỏ qua các câu học sinh không tô làm cho tỉ lệ sai đúng đôi khi thiếu chính xác nếu có học sinh không tô câu hỏi đó. Nhờ sự phản hồi của các thầy cô chúng tôi sẽ chỉnh sửa mẫu số của phép tính:

Tỉ lệ % đúng giờ đây sẽ được tính = Số học sinh làm đúng/ Tổng số học sinh thay vì Số học sinh đúng/ Tổng số học sinh làm câu đó

Và sau khi nâng cấp xong chúng tôi cũng sẽ mở lại phần thống kê chi tiết từng học sinh làm đúng hoặc từng học sinh làm sai (ảnh minh họa). Phần này thời gian vừa qua đã bị tạm khóa để nâng cấp.

Cập nhật hệ thống tạo bài cho phiếu chấm 5 đáp án

Cập nhật hệ thống phiếu 5 đáp án
Cập nhật hệ thống phiếu 5 đáp án

Đây là một cập nhật đã có trên Android đã lâu. Trước đây thầy cô sẽ tạo loại phiếu 20, 40 ,60 hay 100 chung cho cả 2 loại 4 đáp án và 5 đáp án. Tuy nhiên với cập nhật này sẽ cho phép tùy chỉnh sâu hơn cho mỗi loại để gia tăng độ chính xác khi chấm.

Ngoài ra nếu thầy cô dùng phiếu 4 đáp án cũng có thể chọn sang loại 5 đáp án để cải thiện độ nhạy nếu học sinh tô mờ.

Nói chung cập nhật này sẽ thiên về hỗ trợ các thầy cô hay dùng loại 4 đáp án hơn để có thêm 1 tùy chọn cho các trường hợp mà học sinh tô mờ hoặc là tẩy xóa nhiều.

Bổ sung hệ thống sắp xếp thứ tự bài chấm trong phần xem lại

Sắp xếp thông minh trong phần xem lại TNMaker
Sắp xếp thông minh trong TNMaker

Trước đây sau khi chấm bài chúng ta sẽ có thứ tự duy nhất là thứ tự theo thời gian. Điều này về mặt logic là khá phù hợp. Tuy nhiên nhiều thầy cô lại có nhu cầu khác như là sắp xếp ngược lại, sắp xếp theo mã đề hay đặc biệt là sắp xếp theo bài lỗi (đẩy bài lỗi được cảnh báo lên trên để tiện xem và sửa).

Việc cung cấp tùy chọn sắp xếp này sẽ giúp thầy cô thoải mái chỉnh sửa, thậm chí thay đổi nội dung bài chấm mà vẫn đảo bảo có 1 thứ tự sắp xếp mà mình mong muốn

Hệ thống cảnh báo thông minh

Cảnh báo bài chấm sai khi chấm thi
Cảnh báo khi chấm thi

Đây là một tính năng vô cùng quan trọng mới được TNMaker thực hiện. Do vậy chúng tôi sẽ trình bày chi tiết hơn một chút.

Bật tắt cảnh báo trong phần cài đặt
Bật tắt cảnh báo trong phần cài đặt nếu thầy cô không có nhu cầu

TNMaker sẽ cung cấp 3 loại cảnh báo độc lập và cho phép người dùng bật tắt tùy ý. Khi tắt cảnh báo thì hệ thống sẽ bỏ qua lỗi tương ứng vì vậy nếu không có nhu cầu sử dụng cảnh báo nào thầy cô có thể vào cài đặt và tắt đi.

Cảnh báo khi chấm bài
Cảnh báo sẽ hiện ra ngay ở màn hình chấm và cả ở mép trái bài chấm ở phần xem lại. Khi nào lỗi được thầy cô sửa chấm than sẽ biến mất

Cảnh báo trùng số báo danh

Đây là cảnh báo dùng cho các thầy cô có sử dụng tính năng lớp và tạo danh sách học sinh. Cảnh báo sẽ bật lên khi mà có một bài chấm mà có số báo danh trùng với một trong số bài đã chấm trước đó. Vì mỗi học sinh có 1 số báo danh nên khi có 2 bài cùng 1 số báo danh thì có khả năng là học sinh đã tô sai số báo danh. Chính vì vậy máy sẽ dừng quá trình chấm để thông báo cho thầy cô. Thầy cô có thể kiểm tra và sửa lại số báo danh cho học sinh đó.

Tính năng này hiển nhiên sẽ là thừa thãi nếu thầy cô chấm bài mà không cho học sinh tô số báo danh. Khi mà không ai tô sbd thì app sẽ mặc định số báo danh trùng nhau đều là —— (6 ô không tô). Nên nếu bật cảnh báo trên thì cứ mỗi lần chấm xong 1 bài nó sẽ lại hiện cảnh báo. Do đó các thầy cô không sử dụng số báo danh thì nên tắt loại cảnh báo này đi.

Cảnh báo mã đề

Đây là cảnh báo báo hiệu là mã đề hiện được tô trên tờ phiếu đang chấm hiện chưa có trong cơ sở dữ liệu đáp án của bài đó. Ví dụ đơn giản như là thầy cô có 3 mã đề là 001, 002, 003 nhưng học sinh lại tô là 101 thì sẽ hiện cảnh báo này với nội dung “Mã đề không tồn tại”. Lúc này thầy cô sẽ biết vấn đề ở đâu để sửa chữa ngay. Có thể thầy cô đã tạo thiếu mã đề hoặc là em học sinh tô sai mã đề. Từ đó có thể khắc phục dễ dàng so với trạng thái trước đây là không đúng mã đề sẽ cho 0 điểm (trùng lặp với tình huống học sinh làm không đúng câu nào nên khó phân biệt).

Cảnh báo câu trả lời

Đây là cảnh báo sẽ bật lên khi phát hiện trên bài thi đang chấm có các câu mà học sinh tô nhiều đáp án hoặc là không tô đáp án nào. Trường hợp này có lẽ là thầy cô gặp nhiều nhất ngoài thực tế.

Việc máy nhận không tô hoặc tô nhiều đôi khi đến từ lý do khách quan như là thầy cô chấm dưới đèn bị bóng, em học sinh tẩy xóa không sạch, bản in phiếu chấm bị lèm mực, cong nhàu, …

Và để hỗ trợ thầy cô xử lý tình huống này chúng tôi đã tạo ra cảnh báo này. Bất kể khi nào xuất hiện các câu đáng ngờ (bị bỏ trống hoặc tô 2 đáp án trở lên) app sẽ dừng lại và thông báo. Lúc này thầy cô sẽ lựa chọn là việc câu đó học sinh không tô hoặc tô nhiều đó là vô tình hay cố tình để cho điểm hoặc giữ. Việc này sẽ đảm bảo độ không bị sai sót khi chấm điểm cho học sinh.

Tác dụng của cảnh báo

Với sự xuất hiện của 3 cảnh báo này có thể nói đã ngăn chặn hết các nguy cơ chấm bài sai cho thầy cô. Nếu thầy cô bật các cảnh báo thì coi như mọi vấn đề khi chấm về loại cảnh báo đó sẽ được phát hiện và chỉnh sửa ngay lập tức đảm bảo kết quả điểm trả cho học sinh là chính xác tuyệt đối. Thầy cô cũng có thể yên tâm là quá trình chấm của mình không có gì sai sót kiện tụng nữa.

Có thể khi chấm bài trên lớp với vài chục bài thì ý nghĩa là chưa lớn nhưng khi số lượng bài tăng lên, số câu hỏi mỗi bài nhiều thêm thì việc xoát xét hay tìm lỗi sẽ vô cùng vất vả. Giờ đây chúng tôi sẽ đơn giản hóa chỉ bằng một vài dấu chấm than.

 

Trên đây là toàn bộ nội dung bản cập nhật cho hệ điều hành IOS của phần mềm chấm trắc nghiệm bằng điện thoại TNMaker. Rất mong thầy cô theo dõi, trải nghiệm và cho chúng tôi những phản hồi ngay ở phần bình luận để chúng tôi tiếp tục cảnh thiện phần mềm.

TNMaker xin chân thành cảm ơn!

 

 

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *